Phương pháp hít thở đúng cách trong tập thể hình

Ngày đăng 27/07/2017 08:08

Hít thở là yếu tố rất quan trọng trong tập luyện, đặc biệt là trong tập thể hình Để sở hữu được thân hình đẹp đa số anh chị em đều tìm đến thể hình. Nhưng không phải cứ tập là có thân hình đẹp muốn như vậy đòi hỏi chúng ta phải tập luyện đúng cách. Trong tập thể hình có rất nhiều nguyên tắc như: tập theo các nhóm cơ nào, chế độ ăn uống ra sao, hay cách hít thở như thế nào cho đúng... Thực tế nhiều người chỉ biết “lao” tới phòng tập mà không tuân thủ những nguyên tắc trong tập luyện. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả luyện tập của họ. Hôm nay mình sẽ chia sẻ cho các bạn cách hít thở đúng trong khi tập thể hình. Nếu bạn còn phân vân trong các bài tập chưa biết hít vào và thở ra như thế nào cho đúng thì hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé. [caption id="attachment_1888" align="aligncenter" width="469"]hit tho trong tap the hinh hít thở trong tập thể hình[/caption]

Phương pháp hít thở đúng cách trong tập thể hình:

Những kiểu hít thở sai thường gặp khi tập gym:

1. Thở quá nông:
  • Thở quá nông là lỗi phổ biến thường hay gặp ở những người mới tập thể hình. Ví dụ như khi bạn thực hiện bài tập đẩy ngực băng tạ đơn, bạn chỉ hít một hơi rất ngắn và đẩy thanh tạ lên. Để rồi tới lúc đẩy thanh tạ lên tới vị trí cao nhất thì thở ra như hết hơi, làm thế sẽ rất dễ bị mất sức. Đây cũng là một cách thở sai trong tập luyện.
2.Nín thở lâu:
  • Nhiều bạn khi tập luyện, đặc biệt là tập tạ năng hay các bài nâng tạ nặng thường hít một hơi thật sâu, sau đó đẩy tạ lên xuống vài lần sau mới thở ra. Làm thế sẽ rất dễ gây đỏ mặt, mặt đỏ phừng phừng vì thiếu oxy.
  • Nín thở quá lâu trong tập luyện ảnh hưởng không hề tốt cho sức khỏe, mà nó còn ảnh hưởng tới kết quả tập luyện của bạn, làm bạn dễ mất sức cho những bài tập sau.
3.Thở không đúng cách( hay thở ngược):
  • Có khá nhiều người mắc phải lỗi này, đa số là nhữngngười mới tập, vì họ chưa được hướng dẫn cụ thể trong mỗi bài tập. Có những bạn tập kéo xô, khi thực hiện bài tập vừa kéo xuống vừa hít, khi thả thanh xà ra thì thở ra. Đây cũng là cách hít thở sai lầm ảnh hưởng đến kết quả mà bạn nên lưu ý khi tập luyện.
  • Đối với những bài tập đặc biệt thì phương pháp hít thở cũng sẽ với những bài tập thông thường. chẳng hạn như bài Rest-Pause sets, tập tăng áp lực ở lượt hạ tạ thì chúng ta nên sử dụng nhiều nhịp thở nhanh để cung cấp oxy cho cơ bắp đang phải chịu áp lực cao.

Lợi ích từ việc hít thở đúng cách trong tập thể hình:

4.Tạo ra năng lượng bằng cách hít thở:
  • Khi hít thở õy sẽ được cung cấp đều cho cơ thể, giúp tăng quá trình tuần hoàn máu cho các cơ hay mô mạch. từ đó tạo ra năng lượng để nâng cao hiệu quả tập luyện. Nếu không có cung cấp đủ lượng oxy cần thiết thì bạn cũng sẽ không có năng lượng để nâng tạ.
5. Nên hít vào bằng mũi thở ra miệng:
  • Trong lúc bắt đầu luyện tập bạn phải nhanh chóng làm quen với cách hít thở đúng cách, và hầu như các gymer chuyên nghiệp lâu năm đều hít thở bằng mũi và thở ra bằng miệng.
  • Khi hít vào bạn phải mím môi lại, hít vào hoàn toàn qua mũi áp lực được gia tăng trong khoang ngực. Phổi sẽ đẩy không khí vào máu thông qua van tim và đẩy máu khi khắp cơ thể. Quá trình này giúp sản sinh năng lượng cho cơ thể bạn thực hiện việc kéo đỡ tạ hay vật nặng về phía sau. Tiếp đó các động tác đẩy về các bạn thở ra từ từ. Quá trình này có tác dụng giải phóng năng lượng.
  • Ví dụ: Nằm đẩy ngực: khi thực hiện hạ tạ xuống thì hít vào. Nâng tạ lên thở ra. Gánh tạ: Khi hạ xuống thì hít vào, và thở ra khi đưa lên...