Bữa ăn hoàn hảo cho người giảm cân

Ngày đăng 05/02/2021 14:44

Để giảm cân hiệu quả, bạn cần kết hợp tập luyện thể dục thể thao thường xuyên và ăn uống khoa học. Nếu việc tập luyện thể dục thể thao sẽ đốt cháy calo thì ăn uống lại có tác dụng bù đắp lượng calo bị thiếu hụt cho cơ thể sau quá trình hoạt động. Chính vì vậy, nếu bạn nạp calo không đúng cách thì công sức tập luyện thể dục thể thao cũng đổ sông đổ biển. 

bua-an-hoan-hao-cho-nguoi-giam-can

Bữa ăn hoàn hảo cho người giảm cân

Về nguyên tắc, việc tập luyện thể dục thể thao sẽ kích thích sự thèm ăn để bù đắp năng lượng đã mất. Chính vì vậy, bạn cần kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể vì nguyên tắc giảm cân là đốt cháy calo nhiều hơn lượng calo nạp vào cơ thể. Nếu bạn chỉ đốt cháy khoảng 200 calo thông qua việc tập luyện và nạp tới 400 – 500 calo từ việc ăn uống thì sẽ không thể giảm cân được.

bua-an-hoan-hao-cho-nguoi-giam-can-1

Tuy nhiên, giảm cân là cả một quá trình lâu dài và bạn cần thực hiện một cách khoa học để giảm cân bền vững và đảm bảo sức khỏe cho bản thân. Rất nhiều người vì muốn giảm cân nhanh đã áp dụng những thực đơn giảm cân thần tốc và hệ quả là suy kiệt sức khỏe, buộc phải ăn uống bồi bổ và tăng cân hơn cả thời điểm trước khi bắt đầu quá trình giảm cân.

Theo lời khuyên của các nhà khoa học, chúng ta không nên cắt khẩu phần ăn đột ngột để giảm cân mà phải duy trì một thói quen ăn uống khoa học, giảm dần thực phẩm giàu carbohydrates, tăng thêm thực phẩm giàu protein, chất xơ, vitamin và chất béo lành mạnh.

bua-an-hoan-hao-cho-nguoi-giam-can-2

Trong đó, thực phẩm giàu protein vẫn đảm bảo cho cơ thể có đủ năng lượng để hoạt động, còn chất xơ, vitamin hay chất béo lành mạnh sẽ duy trì cảm giác no lâu hơn và giúp chúng ta không cảm thấy đói. Dĩ nhiên, chúng ta sẽ không thể cắt bỏ hoàn toàn carbohydrates trong thực đơn mỗi ngày vì đó vẫn là một nguồn năng lượng không thể thiếu. Nhưng chúng ta có thể điều chỉnh tỷ lệ các chất nạp vào cơ thể phù hợp hơn để giảm cân.

Theo tính toán của các nhà khoa học thì một thực đơn giảm cân hiệu quả sẽ có tỷ lệ khoảng 55% carbonhydrates, 15% protein và 30% chất xơ, vitamin, chất béo lành mạnh.

bua-an-hoan-hao-cho-nguoi-giam-can-3

Các thực phẩm giàu protein có thể kể đến thịt bò, thịt gà, thịt lợn, các loại hải sản, thủy sản, trứng hay sữa. Trong khi đó, bạn có thể bổ sung chất xơ và các loại vitamin có ích từ ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và các loại rau củ như súp lơ, rau chân vịt, bắp cải, cần tây... Chất béo lành mạnh thì có nhiều trong bơ, dầu oliu, dầu đậu nành, dầu lạc, dầu hạt cải… Ngược lại, bạn nên hạn chế sử dụng các thực phẩm giàu carbonhydrates như cơm trắng, bánh mỳ, mỳ ống…

bua-an-hoan-hao-cho-nguoi-giam-can-4

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chia nhỏ các bữa ăn thay vì chỉ ăn 3 bữa chính. Việc phải nhịn ăn quá lâu trong khoảng 5 – 6 giờ có thể khiến bạn ăn nhiều hơn trong các bữa chính để thỏa mãn cơn đói và hậu quả là nạp thừa calo. 

Có thể nói giảm cân là quá trình nan giải và đòi hỏi sự kiên trì, vì vậy bạn cần tuân thủ chế độ ăn uống và tập luyện nghiêm ngặt thì mới đạt kết quả mong muốn.