Chữa mất ngủ hiệu quả bằng phương pháp bấm huyệt

Ngày đăng 28/01/2021 14:31

Phương pháp massage bấm huyệt từ lâu đã tồn tại và được phát triển qua nhiều nền văn hóa, tiếp thu các kĩ thuật đặc biệt giúp đem lại hiệu quả cao cho sức khỏe người bệnh. Phương pháp này được đánh giá là rất an toàn và dễ thực hiện, vì vậy người bệnh có thể dễ dàng thực hiện các động tác massage này ngay tại chính ngôi nhà của mình. Tuy nhiên, khi thực hiện, ta cần đảm bảo vệ sinh và làm đúng các kĩ thuật massage, tránh xoa bóp sai vị trí sẽ dẫn đến nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng.

chua-mat-ngu-hieu-qua-bang-phuong-phap-bam-huyet

Chữa mất ngủ hiệu quả bằng phương pháp bấm huyệt

Hiện nay, do nhiều căng thẳng từ công việc và cuộc sống, căn bệnh mất ngủ xảy ra càng phổ biến và nghiêm trọng. Thông thường để cải thiện tình trạng mất ngủ, nhiều người sẽ chọn phương pháp sử dụng thuốc để ép bản thân đi ngủ. Phương pháp này có thể thực hiện được một vài lần khi tình trạng mất ngủ mới diễn biến, còn về lâu dài người bệnh được khuyên không nên sử dụng thuốc ngủ quá thường xuyên, tránh trường hợp bị nhờn thuốc. Vì vậy, nhiều người đã lựa chọn sử dụng phương pháp massage bấm huyệt giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ hiệu quả.

chua-mat-ngu-hieu-qua-bang-phuong-phap-bam-huyet-1

Để chứng minh phương pháp này có thể đem lại nhiều hiệu quả đến chất lượng giấc ngủ, các chuyên gia đã làm rất nhiều thí nghiệm với những bệnh nhân bị triệu chứng mất ngủ. Kết quả của những thí nghiệm này đã chứng minh những người thực hiện phương pháp massage bấm huyệt chữa mất ngủ đã có tác dụng, sau một thời gian dừng thực hiện phương pháp này cũng không bị lặp lại tình trạng này. Bên cạnh đó, các nghiên cứu cũng chứng minh phương pháp này hoàn toàn không gây ra hiệu quả ngược lại, vì vậy người bệnh có thể yên tâm thực hiện phương pháp này.

chua-mat-ngu-hieu-qua-bang-phuong-phap-bam-huyet-2

Đầu tiên, ta sẽ thực hiện bấm huyệt từ huyệt Thần môn. Để xác định vị trí huyệt, từ ngón tay út ta đó thẳng xuống nếp nhăn ngoài cổ tay là vị trí huyệt. Khi tìm được vị trí huyệt, ta dùng ngón tay cái ấn nhẹ lên huyệt và xoa tròn liên tục trong khoảng từ 2 – 3 phút là được. Áp nhẹ hai bên huyệt trong một vài giây, sau đó đổi tay thực hiện tương tự với tay còn lại.

Tiếp đến là huyệt Tam âm giao. Huyệt này nằm mặt trong của chân, ngay trên mắt cá chân. Sau khi xác định được huyệt, ta đo lên trên huyệt khoảng 4 đốt ngón tay, sau đó massage theo chuyển động hình tròn trong khoảng 5 – 6 giây. Bên cạnh việc chữa mất ngủ, bấm huyệt này còn có thể cải thiện các rối loạn vùng chậu và ngăn ngừa chuột rút trong kì kinh nguyệt.

chua-mat-ngu-hieu-qua-bang-phuong-phap-bam-huyet-3

Tiếp theo ta thực hiện bấm huyệt Dũng tuyền. Để bấm huyệt này, người bệnh nằm ngửa, đầu gối cong sao cho có thể chạm đến tay. Tiếp theo ta dùng các ngón tay gập bàn chân lại để giảm thiểu áp lực lên lòng bàn chân. Ta xoa bóp huyệt này trong từ 2 – 3 phút theo chuyển động tròn hoặc lên xuống có thể kích thích cơ thể sản sinh năng lượng, tạo cảm giác thoải mái, giúp người bệnh dễ đi vào giấc ngủ.

Để xác định vị trí huyệt Nội quan, ta tìm huyệt bằng cách xác định huyệt giữa 2 dây chằng nằm ở chính giữa cổ tay. Ta ngửa lòng bàn tay lên trên, từ nếp gấp đầu tiên của cổ tay, đo xuống khoảng 3 đốt ngón tay là vị trí huyệt. Ấn giữ huyệt trong khoảng 1 – 2 phút là được.