Chuột rút ngón chân phải làm thế nào ?

Ngày đăng 05/03/2021 14:37

Chuột rút? Bạn đã từng rơi vào tình huống này bao giờ chưa? Nếu đã từng, chắc không thể quên cảm giác đau đến nhăn nhó méo mó mà nó đem lại. Những người bị thiếu canxi, magie và những người ngồi nhiều, ít vận động là những đối tượng đầu tiên thường gặp phải tình huống này. Những vận động viên tập luyện với cường độ cao cũng không loại trừ việc thường xuyên bị chuột rút.

chuot-rut-ngon-chan-phai-lam-the-nao

Chuột rút ngón chân phải làm thế nào ?

Chuột rút thường xảy ra vào ban đêm, nhất là nửa đêm về sáng. Nếu chuột rút xảy ra vào buổi tối thì điều tệ hại mà nó mang lại là ảnh hưởng đến giấc ngủ, khó ngủ, ngủ không đủ giấc và khả năng phục hồi cơ không hiệu quả.

Tất nhiên, chuột rút là phải xuất phát từ một nguyên nhân nào đó và việc khắc phục nó cũng không quá khó nếu như bạn tuân thủ một số mẹo sau đây:

1.    Uống đủ nước:

chuot-rut-ngon-chan-phai-lam-the-nao-1

Một trong những nguyên nhân chính của hiện tuomngj chuột rút chính là do bạn để cho cơ thể bị thiếu nước. Vì thế, bạn hãy uống đủ ít nhất 2 lít nước mỗi ngày ; đặc biệt là với những người tập luyện và lao động với cường độ cao.

2.    Bổ sung chất điện giải và BCAA:

Do chế độ ăn uống hoặc quá trình lao động, tập luyện, cơ thể bạn bị mất đi chất điện giải rất nhiều như Canxi, Natri, Magie, Kali... làm ảnh hưởng đến cơ bắp và khiến bạn bị chuột rút. Để tránh tình trạng chuột rút do nguyên nhân này, bạn nên bổ sung đầy đủ các khoáng chất kể trên trong bữa ăn hàng ngày và uống nước điện giải để bổ sung tức thời.

chuot-rut-ngon-chan-phai-lam-the-nao-2

Ngoài ra, bạn nên bổ sung BCAA có chứa 3 trong 9 loại axít amin thiết yếu cho cơ thể . Nếu như việc tấp luyện thường xuyên phá hủy cơ bắp rất nhiều thì bổ sung BCAA giúp xây dựng phục hồi lại các tổn thương do tập luyện gây nên. Việc phục hồi chậm khiến cho hiện tượng chuột rút xảy ra, vậy tại sao bạn không giúp cơ bắp phục hồi nhanh với BCAA chứ nhỉ?

3.    Massage cơ bắp: 

chuot-rut-ngon-chan-phai-lam-the-nao-3

Massage cơ bắp giúp ngay lập tức lưu thông máu tới bộ phận bị chuột rút để cùng cấp dưỡng chất cần thiết cho nhím cơ ở vùng đó. Massage cũng giú thư giãn và ghiamr đau hiệu quả.

4.    Sử dụng giấm táo: 

Giấm táo giống như một chất điện giải giúp bổ sung  một số khoáng chất cần thiết như: Na, Ca, Mg, K...

5.    Di chuyển nhiều hơn:

chuot-rut-ngon-chan-phai-lam-the-nao-4

Một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng chuột rút chính là ngồi nhiều và ít di chuyển. Vì vây, không nên ngồi lâu trong nhiều giời đồng hồ, bạn hãy đi lại thường xuyên hơn để tăng cường lưu thông khí huyết xuống phần bắp chân và ngón chân để hạn chế tình trạng bị chuột rút.

6.    Di chuyển ngón chân:

Khi bị chuột rút ngón chân, bạn hãy từ từ nâng cao các ngón chân với chiều nghiên 60 độ để giảm đau hiệu quả tới 90%.

7.    Bấm huyệt:

khi bị chuột rút ngón chân, ngay lập tức hãy bấm vào huyệt Nhân Trung ở giữa vách mũi và môi trên của bạn, đồng thời bấm huyệt nằm giữa đường rãnh ngín cái và ngón kế bên.