Đau hạ sườn phải phía sau lưng là bệnh gì?

Ngày đăng 20/07/2021 15:59

Đối với mỗi chúng ta thì ai cũng đã phải đối mặt với tình trạng đau thắt lưng ít nhất một lần, trong số đó thì thì một trong những triệu chứng mà đôi khi chúng ta gặp phải đó chính là đau hạ sườn phải. Đôi khi triệu chứng này sẽ xuất hiện hoặc kéo dài một thời gian rồi sau đó tự biến mất. Vậy thì đây có phải là triệu chứng nguy hiểm không? Nếu như bạn đang tìm câu trả lời cho cho câu hỏi này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây.

dau-ha-suon-phai-phia-sau-lung-la-benh-gi

Đau hạ sườn phải phía sau lưng là bệnh gì?

Dưới đây sẽ là một số nguyên nhân gây ra tình trạng đau hạ sườn phải phía sau lưng:

Thoát vị đĩa đệm

Đây là căn bệnh mà có tỉ lệ 100% những người bị mắc đều xuất hiện tình trạng đau ở vùng hạ sườn phải phía sau lưng. Nguyên nhân xác định là do các đĩa đệm bị chệch hoặc lồi hay thoái hóa sẽ gây nên sự chèn ép vào các rễ dây thần kinh và tạo ra những cơn đau. Bên cạnh đó hiện tượng đĩa đệm cọ xát, khô khớp, thiếu nhân nhầy cũng sẽ ảnh hưởng đến cơn đau. 

dau-ha-suon-phai-phia-sau-lung-la-benh-gi-1

Một số bệnh về thận

Đối với những căn bệnh như thận ứ nước, thận hư, sỏi thận, sỏi niệu quản sẽ là những căn bệnh mà gây ra nhiều cơn đau nhất ở phía lưng bên phải đặc biệt là đau sườn phải phía sau lưng. Người bệnh sẽ cảm nhận được những cơn đau sẽ có lúc lan man hoặc cũng có lúc dữ dội nhưng tóm lại rất khó để phát hiện nếu như không được được chẩn đoán.

Do viêm đại tràng

dau-ha-suon-phai-phia-sau-lung-la-benh-gi-2

Ở vị trí bên phải gần với xương sườn có một phần ruột thừa nằm ở đó. Khi người bệnh bị viêm đại tràng thì sẽ xuất hiện những cơn đau ở hạ sườn phải rồi lan dần ra phía sau lưng. Cơn đau có thể xuất hiện rất dữ dội và kéo dài trong nhiều giờ và phải cần đến sự can thiệp của phẫu thuật.

Do đau dây thần kinh liên sườn.

Đây là tình trạng không có nguy hiểm và nếu như biết vận động đúng cách và uống thuốc giảm đau đúng như chỉ định của bác sĩ thì sẽ cải thiện được nhưng nếu như đau dây thần kinh liên sườn do thứ phát thì cần phải được bác sĩ điều trị kịp thời. 

dau-ha-suon-phai-phia-sau-lung-la-benh-gi-3

Trong chu kỳ đầu của bệnh thì sẽ không ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của người bệnh nhưng nhưng những biến chứng của căn bệnh này lan ra sau lưng là rất nghiêm trọng. Nếu như tình trạng này xuất phát do thận thì lâu dần thận của người bệnh ảnh sẽ bị tổn thương gây ra tình trạng vỡ thận và tử vong. Còn với nguyên nhân xuất phát là thoát vị đĩa đệm thì người bệnh sẽ bị hạn chế trong di chuyển và vận động thậm chí là liệt.

Khi cơn đau xuất hiện thì bạn cũng có thể áp dụng một số phương pháp sơ cứu tạm thời sau đây để giảm bớt đi cơn đau: Uống nước ấm hoặc là nước trái cây và cho người bệnh nghỉ ngơi ở tư thế thoải mái; chườm khăn ấm quanh vùng hạ sườn khi xuất hiện tình trạng quá đau tức; massage nhẹ nhàng tại vị trí đau; tuyệt đối khi chưa có chỉ định của bác sĩ thì không được sử dụng thuốc giảm đau. 

dau-ha-suon-phai-phia-sau-lung-la-benh-gi-4

Lưu ý rằng những phương pháp trên chỉ là những phương pháp sơ cứu tạm thời nên khi người bệnh xuất hiện tình trạng đau nhức thì hãy lập tức đưa đến trung tâm y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh gây ra những biến chứng nguy hiểm sau này.