Massage bấm huyệt giảm triệu chứng khó thở

Ngày đăng 05/05/2020 14:49

Tình trạng khó thở thường xuất hiện như triệu chứng của các căn bệnh như viêm phế quản, viêm đường hô hấp, ngạt mũi,…Nhiều người cũng gặp tình trạng cảm thấy khó thở do tiếp xúc quá nhiều với các yếu tố độc hại từ môi trường như khí thuốc lá, khói bụi, khí thải,… 

massage-bam-huyet-giam-trieu-chung-kho-tho

Massage bấm huyệt giảm triệu chứng khó thở

Cảm giác khó thở xuất hiện là do cơ ngực bị siết ngặt khiến các thớ cơ có chức năng hô hấp phải hoạt động gấp đôi gây ra tình trạng khó thở, đường thở bị sưng, co thắt phế quản. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến người bệnh mệt mỏi, uể oải vì cơ thể không có đủ lượng ô xi cần thiết lên não, đồng thời nặng hơn có thể gây nên các bệnh nghiêm trọng và người bệnh có thể bị ngất, hoa mắt chóng mặt. 

massage-bam-huyet-giam-trieu-chung-kho-tho-1

Để điều trị loại bệnh này, nhiều người đã tìm đến các loại thuốc hoặc đi đến các bệnh viện để khám chữa. Nhưng bên cạnh đó, mọi người có thể thử phương pháp xoa bóp bấm huyệt có thể thực hiện tại nhà và đã mang lại hiệu quả tích cực cho nhiều người. 

Massage bấm huyệt chữa bệnh là một phương pháp của y học cổ truyền không chỉ an toàn, mà còn có chi phí thấp, có thể áp dụng cho nhiều tình trạng bệnh và đối tượng bệnh nhân.

massage-bam-huyet-giam-trieu-chung-kho-tho-3

Để cải thiện chức năng hô hấp của phổi và vùng ngực, ta sẽ tiến hành xoa bóp theo các bước sau đây:
Để bệnh nhân nằm ngửa, người xoa bóp đứng bên cạnh người bệnh nhân. Hai tay áp sát cổ, vòng qua vai đừa về ngực rồi kéo miết tay xuống cơ hoành. Hai ngón tay cái miết phía dưới xương đòn,  đến kẽ xương sườn và cuối cùng miết đến cơ hoành dưới lằn vú.

Sau đó, dùng hai tay xoa nắn cơ ngực ở hai bên. Cuối cùng, nâng phần cơ ngực ở hai bên lên rối nắn chéo vào nhau.

massage-bam-huyet-giam-trieu-chung-kho-tho-4

Không chỉ cần xoa bóp, người bệnh kết hợp bấm huyệt để thấy kết quả rõ hơn. Người bệnh ấn lần lượt các huyệt theo thứ tự và hướng dẫn sau đây.

-    Huyệt Đản trung: huyệt nằm ở chính giữa khe ngực và nằm trên xương ức. Dùng ngón tay day huyệt trong vòng từ 1-2 phút có thể giúp giảm khó thở, hen suyễn,..

massage-bam-huyet-giam-trieu-chung-kho-tho-5

-    Huyệt Đại chùy: huyệt nằm ở đầu gai đốt sống cổ thứ 7. Người xoa bóp dùng ngón tay cái ấn day vào huyệt tầm 2 phút rồi dừng lại.

-    Huyệt Phế du: từ gai đốt sống lưng thứ 3, đo ngang sang 1,5 đốt ngón tay. Dùng 2 ngón tay mỗi ngón ấn vào một huyệt ở hai bên, tác động một lực nhẹ trong vòng 2 phút. Huyệt này có tác dụng trị các bệnh về đường hô hấp rất tốt.

massage-bam-huyet-giam-trieu-chung-kho-tho-6

-    Huyệt Túc tam lý: úp bàn tay lên đầu gối, sao cho ngón tay giữa hứng về phía xương ống chân. Từ đầu ngón tay giữa lùi ra phí ngoài khoảng 1,5 đốt ngón tay là vị trí huyệt. Dùng đầu ngón tay day huyệt 2 phút là được.

Người bệnh nên chú ý khi thực hiện bấm huyệt, cần đảm bảo cơ thể sạch sẽ, các móng tay cần được cắt gọn tránh làm xước cơ thể dẫn đến tình trạng nhiễm trùng. Phải xác định chính xá vị trí huyệt trước khi bấm huyệt để tránh các tình huống rủi ro. 

massage-bam-huyet-giam-trieu-chung-kho-tho-7

Trong cuộc sống hàng ngày để bảo vệ sức khỏe, tăng cường thể trạng, các bạn có thể sử dụng ghế massage. Ghế massage cũng như liệu pháp massage có thể cải thiện chức năng hô hấp.

Những phụ nữ đang mang thai, hay bệnh nhận bị suy nhược cơ thể, tình trạng sức khỏe yếu thì nên tìm hiểu kĩ trước khi thực hiến bấm huyệt. Nếu sau khi bấm huyệt trong khoảng 1-2 tuần mà không thấy chuyển biến tích cực nên đến các cơ sở y tế để kiểm tra.

 

Tags : Phải làm thế nào khi chạy bộ quá sứcHướng dẫn cách hít thở khi chạy bộ để đạt hiệu quả cao.