Nguyên nhân và cách khắc phục điều trị triệu chứng sổ mũi

Ngày đăng 09/04/2021 14:58

Sổ mũi là một trong những tình trạng phổ biến ở cả người lớn lẫn trẻ nhỏ. Đây là một trong những triệu chứng điển hình mà căn bệnh cảm cúm gây ra. Đặc biệt với thời tiết khí hậu ở miền Bắc nước ta nhất là trong giai đoạn chuyển mùa, ‘‘mưa xuống nắng lên’’ thì rất dễ mắc. 

nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc-dieu-tri-trieu-chung-so-mui

Nguyên nhân và cách khắc phục điều trị triệu chứng sổ mũi

Nguyên nhân của triệu chứng này có thể đến từ chính những chứng bệnh như cảm sốt, cảm lạnh, viêm phổi,… Còn với việc bị sổ mũi, nghẹt mũi trong thời gian hơn 1 tuần thì điều đó có thể đến từ việc bạn đã mắc phải những căn bệnh như viêm mũi dị ứng, viêm xoang mạn, tổn thương mũi,…

nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc-dieu-tri-trieu-chung-so-mui-1

Tuy những triệu chứng này không gây ra những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng; Và với sức đề kháng của người thường thì sẽ tự biến mất sau 1-2 tuần tùy vào từng cơ địa. Thế nhưng nó lại ảnh hưởng nặng nề với đời sống sinh hoạt của người bệnh, khiến cho họ cảm thấy khó chịu và chưa kể với việc lúc nào trong mũi cũng có dịch nhầy và sụt sịt thì sẽ gây ra mất thẩm mĩ trong con mắt người đối diện.

Việc sử dụng thuốc tuy là lựa chọn đúng để điều trị triệu chứng này nhưng không hoàn toàn tốt vì sử dụng nhiều sẽ gây nóng trong cơ thể, và có thể có phản ứng phụ với những người mẫn cảm với các thành phần của thuốc. Nếu như bạn không muốn dùng đến thuốc nhưng vẫn muốn nhanh chóng kết thúc những triệu chứng trên thì phương pháp massage bấm huyệt là lựa chọn rất tốt.

nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc-dieu-tri-trieu-chung-so-mui-2

Việc tác động lên các huyệt đạo sẽ giúp cho khí huyết được tăng cường lưu thông, tăng tuần hoàn máu, tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể nhanh chóng hết bệnh, dưới đây là một số vị trí huyệt đạo và cách bấm huyệt mà bạn có thể tham khảo:

Huyệt Hợp cốc: vị trí của huyệt này là ở trung điểm kết nối ngón cái và ngón trỏ. Tác dụng vào huyệt này sẽ giúp cho tán phong nhiệt, thanh khí hỏa, điều trị bệnh đau đầu, sốt cao, sổ mũi, chảy nước mũi, nghẹt mũi. Cách thực hiện như sau: sử dụng một lực hơi mạnh khi có cảm giác hơi đau tê một chút là đã xác định đúng vị trí, cùng với động tác bấm giữ trong 2 giây rồi thả ra sau đó lại tiếp tục bấm. Thực hiện 2-3 lần/ ngày.

nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc-dieu-tri-trieu-chung-so-mui-4

Huyệt Nghinh hương: huyệt này nằm ở bên cạnh phần cánh mũi, trên rãnh của mũi má, cách vị trí cánh mũi một khoảng nửa thốn. Cách thực hiện như sau: sử dụng ngón tay cái bấm thẳng góc vào vị trí huyệt đạo để tạp ra lực bấm mạnh. Thực hiện day bấm trong khoảng vài phút với tuần suất 2lần/ ngày. Sau khi thực hiện bấm huyệt xong có thể thoa dầu hoặc dán miếng Salonpas lên vị trí hai huyệt để làm nóng và hạn chế được tình trạng chảy nước mũi.

Tóm lại, vấn đề sổ mũi không phải là vấn đề quá quan trọng, có thể xử lí bằng massage bấm huyệt nên không cần phải phụ thuộc vào thuốc thang. Chỉ khi triệu chứng này kéo dài trong vòng hơn 1 tuần hay dịch nhầy có màu xám hoặc vàng thì hãy đi thăm khám bác sĩ để được tư vấn cụ thể tình trạng bệnh lý và phương pháp xử lý phù hợp.

 

Tags : thiết bị phục hồi chức năng, máy tập chạy bộ điện.