Phục hồi chức năng cho người bị gãy xương

Ngày đăng 27/03/2017 16:50

Phục hồi chức năng cho người bị gãy xương là một trong những điều cần thiết và hết sức quan trọng. Người bị gãy xương không chỉ bị tổn thương về xương mà còn thương tổn cả về các cơ, gân, dây chằng. Tùy theo mức độ thương tổn nặng nhẹ khác nhau mà bệnh nhân có phải bó bột hay mổ nẹp định trong xương hay không. Tuy nhiên , sau quá trình chữa trị thì việc phục hồi chức năng cho người bị gãy xương là cấp thiết .

 dụng cụ tập phục hồi chức năng 3 trong 1

Quá trình mổ và phải bó bột thì tay của người bệnh không được cử động thường xuyên sẽ dẫn đến cơ tay bị trì trệ do không được vận động . Lực bàn tay bị mất do lâu không cử động nếu không khắc phục kịp thời thì bệnh nhân có thể bị tàn phế vĩnh viễn…

Vậy làm thế nào để phục hồi chức năng cho người bị gãy xương?

Cử động các khớp: Khớp lâu không được chuyển động sẽ bị cứng do cơ bị co ngắn lại, bao khớp bị co rúm, sụn bị mỏng ,bao hoạt dịch tăng sản mỡ. Chính vì thế cử động khớp là phương pháp tốt nhất để bơm cho dịch khớp ra vào, làm cho khớp được nuôi dưỡng và mềm mại, tốc độ co duỗi là 45 giây.

Tập duy trì sức cơ: Tăng sức căng của cơ, co cơ. Nếu khớp cử động còn rất đau thì tập căng cơ và ngược lại khớp đõ đau thì tập co cơ.

Tập đi: Đối với bệnh nhân bị gãy chân thì việc đi trở nên khó khăn hơn. sử dụng nạng gỗ để tập đi khi xương chưa liền sau ấy thì quyết tâm tự đi. Đối với người bệnh bị đau quá lâu thì Người thân nên mua khung tập đi để trợ giúp cho người bệnh trong quá trình tập luyện . Ngoài ra việc sử dụng các  trang thiết bị hồi phục chức năng khác như: thiết bị hồi phục chức năng 3 in 1 là điều rất tối ưu nó giúp cho người tập đa dạng được những bài tập của mình để có thể phục hồi nhanh hơn.

thiết bị phục hồi chức năng

máy tập phục hồi chức năng 3 in 1

sử dụng nhiệt: dùng nhiệt giúp giảm đau tối ưu , đỡ khó chịu, có lợi khi tập cử động chủ động. dùng túi chườm nước nóng, chườm lên khu vực đau để luyện tập . Lưu ý không được sử dụng nhiệt sóng ngắn cho toàn chi cố đinh,  các bị trí nẹp vít vòng thép kim loại nóng lên sẽ làm hỏng tổ chức, dễ gây viêm rò.

Tập sinh hoạt bình thường: những động tác sinh hoạt hàng ngày cũng là một trong những phương pháp hồi phục chức năng hiệu quả cho người bị gây xương. Nó giúp cho các cơ của bạn được hoạt động một cách trơn tru và giúp quá trình phục hồi chức năng tốt nhất.

Biện pháp thoa nắn: thoa bóp thường xuyên giúp máu lưu thông tay chân được chuyển động hiệu quả cho người bị gãy chân tay. Lưu ý chỉ xoa nắn nhẹ nhàng bằng tay  không được sử dụng các loại dầu cao, thuốc thoa bóp nào để thoa vào vị trí  các khớp, vì  rất có thể làm cho xơ cứng khớp.