Quy trình xoa bóp bấm huyệt

Ngày đăng 19/06/2019 17:27

Massage bấm huyệt là kỹ thuật tác động vật lý theo nguyên lý của y học cổ truyền, tác động vào da thịt bệnh nhân để kích thích hoạt động của tất cả các bộ phận trên cơ thể, đem lại hiệu quả phòng và điều trị bệnh tật.

Massage bấm huyệt là dùng các thủ thuật của bàn tay và các ngón tay tác động vào các vị trí huyệt đạo trên cơ thể nhằm giúp lưu thông khí huyết, giải phóng năng lượng xấu. tiếp thu năng lượng tốt, giúp cơ thể sửa chữa và tự phục hồi những sai sót mà tạo nên những bệnh lý khác nhau trong cơ thể. 

Theo ngôn ngữ của y học cổ truyền thì xoa bóp bấm huyệt tác đọng vào các kinh lạc, đuổi được ngoại tà xâm nhập, điều hòa dinh vệ, thông kinh hoạt lạc, điều hòa các chức năng tạng phủ.

Khâu chuẩn bị cho quy trình bấm huyệt Y học cổ truyền

Các động tác chính tác động vào huyệt vị trong y học cổ truyền chính là ấn – day – điểm – bấm.

“Ấn” là dùng đầu ngón tay cái hoặc ngón trỏ, ngón giữa của bàn tay ấn vào vị trí cảu huyệt được xác định theo hướng chếch khoảng 45 độ trong khoảng 60 giây.

“Day” là vừa ấn vào huỵet, vừa di chuyển ấn tròn trên huyệt khoảng 60 giây.

“Điểm huyệt”: là dùng ngón tay tác động vào huyệt theo hướng thẳng đứng vuông góc trong khoảng 60 giây.

“Bấm huyệt” là dùng đầu các ngón tay tác động đột ngột và mạnh vào vị trí huyệt được xác định rồi nhả ngay ra.

Mục đích của các biện pháp trên là thư cân, hoạt lạc, điều hòa khí cơ bị rối  giúp làm mềm cân cơ và giảm đau nhức. 

Quy trình xoa bóp bấm huyệt

Chuẩn bị cho qua trình bấm huyệt

Đối với bệnh nhân: được hiểu rõ về quy trình bấm huyệt, vị trí các huyệt cần bấm và xác nhận đồng ý bấm huyệt. Chuẩn bị tâm lý phối hợp với thầy thuốc trong quá trình bấm huyệt.

Đối với thầy thuốc: ngón tay không được để dài, phải cắt dũa gọn gàng. Giới thiệu qui trình  bấm huyệt đối với bệnh nhân, nói rõ các huyệt cần bấm để bệnh nhân xác định rõ tư tưởng và sẵn sàng phối hợp trong quá trình bấm huyệt. 

Thầy thuốc chỉ được bấm các huyệt ở những vị trí nhạy cảm khi được sự đồng ý của bệnh nhân. Cảnh báo bênh nhân những cảm giác có thể sẽ trải qua để bệnh nhân xác định rõ ràng trước khi bấm huyệt

Các bước tiến hành bấm huyệt theo y học cổ truyền

-    Bệnh nhân nằm ngồi ở tư thế thích hợp, phối hợp với thầy thuốc trong suốt quá trình bấm huyệt để thầy thuốc có thể dễ dàng tiếp cận với các điểm huyệt cần day bấm.

-    Thầy thuốc: đeo khẩu trang, dùng cồn sát khuẩn tay sạch sẽ.

-    Đứng ở vị trí thuận lợi nhất cho công tác bấm huyệt.

-    Xác định vị trí huyệt càn phải bấm, đồng thời trong quá trình bấm huyệt phải lưu ý theo dõi phản ứng của người bệnh, theo dõi những cảm giác của bệnh nhân và giải thích những cảm giác của bệnh nhân trong suốt quá trình bấm huyệt.

-    Sử dụng lực bấm từ nhẹ nhàng cho tới mức mà bệnh nhân có thể chịu được tùy từng thể trạng của người bệnh, tránh làm bầm tím, xây xát làm tổn thương da thịt bệnh nhân hoặc gây đau dớn cho bệnh nhân.

-    Bấm lần lượt từng huyệt theo yêu cầu trị liệu của bệnh lý điều trị.

Để đơn giản, các bạn có thể trang bị và sử dụng ghế massage tại nhà !