Tác dụng của cây vạn niên thanh

Ngày đăng 04/12/2021 10:59

Cây vạn niên thanh thường được biết đến với tác dụng như một loại cây cảnh trang trí trong nhà, mọi người thường bày loại cây này trong nhà với ý nghĩa phong thủy cây có thể đem lại may mắn cho gia đình. Tuy nhiên bên cạnh công dụng trạng trí, cây vạn niên thanh còn có thể sử dụng như một vị thuốc với nhiều ích lợi bất ngờ cho sức khỏe mà mọi người không biết tới.

tac-dung-cua-cay-van-nien-thanh

Tác dụng của cây vạn niên thanh

Loại cây này thường cao từ khoảng 35 – 40 cm, có là hình xoan thuôn. Lá cây này thường tròn ở gốc, sau đó nhọn thuôn giần về phía đầu lá. Lá cây vạn niên thanh dài từ 15 – 20 cm, rộng từ 5 – 7 cm, lá cong, cuống dài và có màu trắng ở giữa lá. Bên cạnh có cụm hoa dài từ 3 – 4 cm, hình trụ và chân ngắn. Quả của cây là dạng quả mọng, thuôn dài và có mũi, trên quả có chấm trắng dài từ 12 – 18 mm, rộng khoảng từ 7 – 10 mm.

tac-dung-cua-cay-van-nien-thanh-1

Cây này xuất hiện nhiều ở các nước Đông Nam Á nhiệt đợi như Lào, Campuchia, Thái Lan,… Ở nước ta, loại cây này xuất hiện ở những tán rừng ẩm, ta có thể bắt gặp cây này mọc nhiều nhất ở vùng hân núi đá vôi, vị trí địa hình đất có nhiều mùn như Lào Cai, Hà Nội, Đồng Nai. 

Tất cả những bộ phận trên cây đều có thể dùng để điều chế thành thuốc. Thông thường người ta sẽ dùng cây để điều chế thành thuốc chữa rắn cắn, giảm đau họng, trị mụn nhọt. Phần thân cây có thể dùng làm thuốc điều trị các bệnh liên quan đến vùng đại tràng rất tốt. Nhiều cách chữa bệnh dân gian còn sử dụng cây vạn niên thanh để đun nước uống, giúp hỗ trợ tim làm việc tốt hơn, cải thiện toàn bộ sức khỏe và giảm tình trạng yếu sinh lý ở nam giới.

tac-dung-cua-cay-van-nien-thanh-2

 Một số ứng dụng khác của cây vạn niên thanh trong điều trị bệnh đó là viêm tuyến mang tai. Ta lấu 20 – 30 gam rễ cây vạn niên giã nhỏ, sau đó đắp vào vị trí bị bệnh, thực hiện thay thuốc 2 lần mỗi ngày. Bên cạnh đó, nếu ta giã nhỏ rễ cây và vắt nước uống có thể đem lại tác dụng chữa bệnh viêm họng rất tốt.

Với những vết thương nhiễm độc do con trùng cắn, rắn cắn, ta có thể dùng rễ cây vạn niên mài nhuyễn, sau đó đắp lên chỗ bị cắn có thể đem lại tác dụng tiêu độc hiệu quả.

tac-dung-cua-cay-van-nien-thanh-3

Để ngăn ngừa trúng nắng, đau nhức bụng, ta sử dụng khoảng 10 – 30 gam vạn niên thanh tươi, sau đó sắc thành thuốc uống trong ngày. Dược liệu này có thể giúp giảm đau nhức đầu, điều trị các vấn đề về tiêu hóa, đại tràng, giảm nhanh triệu chứng bệnh.

Với người bị bệnh trĩ, loại dược liệu này cũng có thể đem lại rất nhiều lợi ích điều trị bệnh. Đầu tiên, ta dùng cây vạn niên thanh sắc thuốc với xương đùi chó, bỏ hai đầu xương. Tiếp theo ta có thể dùng nước này để xông chỗ bị thương hoặc rửa phần búi trĩ từ 2 – 3 lần mỗi ngày.

tac-dung-cua-cay-van-nien-thanh-4

Tuy cây vạn niên thanh có thể đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên ta không nên lạm dụng và sử dụng quá nhiều. Độc tính và dược lực trong loại cây này là khá cao, nếu dùng quá nhiều có thể dẫn đến buồn nôn, ức chế tim, tiêu chảy, đau bụng,…. Nếu có những triệu chứng trên, ta cần đến bệnh viện để được điều trị kịp thời.