Tác dụng của xoa bóp bấm huyệt bàn chân là gì?

Ngày đăng 07/10/2020 16:47

Tin liên quan

Tác dụng của xoa bóp bấm huyệt bàn chân là gì?

Massage bấm huyệt bàn chân là một phương pháp trị liệu đã xuất hiện từ lâu đời. Chúng ta vẫn thường được đọc, được nghe về những lợi ích của việc sử dụng phương pháp massage bấm huyệt bàn chân. Vậy thì xoa bóp bấm huyệt bàn chân liệu có thực sự “thần kỳ” như những gì chúng ta từng nghe về nó? Bài viết này, chúng tôi sẽ cùng các bạn đi tìm ra câu trả lời cho câu hỏi “Tác dụng của xoa bóp bấm huyệt bàn chân là gì?”

1. Sơ đồ huyệt đạo bàn chân

tac-dung-cua-xoa-bop-bam-huyet-ban-chan-la-gi

Trong y học cổ truyền phương Đông, bàn chân được ví như trái tim thứ hai của con người. Tại sao lại như vậy? Bàn chân của chúng ta chứa tới 107 dây chằng, trên đó có 66 huyệt đạo, 33 mạch máu và có liên quan mật thiết đến các cơ quan nội tạng của cơ thể. 

Để xoa bóp bàn chân hiệu quả, đem lại tác dụng nhanh chóng, bạn cần phải hiểu rõ về đôi chân của mình cũng như cách xoa bóp bấm huyệt bàn chân sao cho chính xác và hiệu quả.

tac-dung-cua-xoa-bop-bam-huyet-ban-chan-la-gi-1

Lòng bàn chân giống như một bản đồ thu nhỏ hệ thống cơ quan của cơ thể. Đây là điểm tận cùng của các đầu dây thân kinh, là điểm thấp nhất của các đường ống, vị trí của các huyệt đạo ở trên gan bàn chân đều có liên hệ mật thiết với hệ cơ quan bên trong. 

Khi bàn chân vận động ít, các đốt xương có thể sẽ bị co cứng lại làm một số dây thần kinh và mạch máu tắc nghẽn khiến tuần hoàn máu kém lưu thông. Việc xoa bóp bấm huyệt bàn chân sẽ giúp cải thiện tình trạng tắc nghẽn này một cách vô cùng hiệu quả. Một bàn chân có khỏe mạnh thì mới giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh.

tac-dung-cua-xoa-bop-bam-huyet-ban-chan-la-gi-2

- Ngón chân thứ 4 có liên hệ tới gan tì trong cơ thể người. Do vậy khi được massage bấm huyệt đúng cách sẽ giúp bạn điều trị các triệu chứng của táo bón và đau mỏi lưng.

- Mu bàn chân thứ 2 có liên hệ với dạ dày. Massage bấm huyệt vị trí này có thể cải thiện tiêu hóa, điều trị chứng ợ chua, khó tiêu.

tac-dung-cua-xoa-bop-bam-huyet-ban-chan-la-gi-3

- Nhắc đến massage bấm huyệt để cải thiện chức năng thận chúng ta sẽ không thể nào bỏ qua gan bàn chân.

- Mu ngón út sẽ giúp bạn điều trị các triệu chứng bệnh có liên quan đến bàng quang.

Một số huyệt vị quan trọng trên bàn chân và tác dụng của nó trong điều trị bệnh

- Huyệt Dũng tuyền: Huyệt này có tác dụng điều hòa khí huyết trong cơ thể, tác động tích cực đến thận.

tac-dung-cua-xoa-bop-bam-huyet-ban-chan-la-gi-4

- Huyệt Thương khâu: Huyệt này có tác dụng đến hệ tiêu hóa, cải thiện chức năng tiêu hóa như làm giảm các triệu chứng đầy hơi, khó tiêu, viêm loét dạ dày,… Ngoài ra, huyệt này còn có tác dụng dưỡng lá lách, giúp khí huyết lưu thông thuận lợi hơn.

- Huyệt Thái xung: Huyệt này có tác dụng dưỡng gan, tăng cường chức năng thải độc gan, điều hòa cơ thể, hạ huyết áp, giảm nhanh các triệu chứng tiểu bí, ù tai, rối loạn kinh nguyệt, hen phế quản.

tac-dung-cua-xoa-bop-bam-huyet-ban-chan-la-gi-5

- Huyệt Nội đình: Huyệt này có tác dụng giảm đau răng hàm dưới, chảy máu cam, hạ sốt, liệt dây thần kinh số VII.

Xoa bóp bấm huyệt bàn chân có thể hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh khác nhau như: ho, đau đầu, đau bụng,… Ngoài ra, xoa bóp bấm huyệt bàn chân có công dụng giúp làm đẹp da nhờ vào việc cải thiện chức năng của hệ cơ quan, tăng cường trao đổi chất và đào thải các độc tố.

 

Tags : bán máy chạy bộ, bán xe đạp tập.