Nguyên nhân gây đau cổ tay

Ngày đăng 09/05/2023 15:25

Đôi tay phải hoạt động liên tục trong khoảng thời gian dài dẫn tới quá tải là nguyên nhân chính khiến cho khớp bàn tay bị tổn thương và gây ra các cơn đau cổ gay và viêm dây chằng. Nếu không được điều trị kip thời và đúng cách sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống cũng như sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

Trong nội dung dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nguyên nhân gây đau cổ tay nhé.

Hiểu về chứng đau cổ tay

chung-dau-co-tay

Cổ tay của chúng ta có cấu tạo khá phức tạp. Ống cổ tay là đoạn gồm 8 xương cổ tay, chúng tạo thành 1 vòng cung, dây chằng cổ tay kéo ngang qua đoạn cổ tay. Bên trong ốn là 9 đoạn dây chằng kéo xuống tới các ngón. Chạy qua ống còn có dây thần kinh trung tuyến (kích thước bằng cái bút chì, có chứa hàng nghìn dây thần kinh cảm giác đi tới ngón tay).

Dây thần kinh trung tuyến nằm ở ngay dưới dây chằng ngang và tiếp xúc với dây chằng khi cổ tay cũng như các ngón uốn cong hoặc duỗi thẳng.

Đau cổ tay có thể phát sinh từ phần khớp cổ tay hoặc các phần mềm khác ở quanh khớp như: Gân, bao gân, dây chằng, dây thần kinh, túi thanh dịch.

Đau gân cổ tay có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý khác nhau. Việc tự ý mua thuốc về uống không có hiệu quả, thậm chí còn ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Điều quan trong là xác định chính xác nguyên nhân để có biện pháp xử lý phù hợp.

Nguyên nhân đau cổ tay thường gặp

nguyen-nhan-dau-co-tay

Hội chứng ống cổ tay

Đây là hội chứng thường gặp ở dân văn phòng, những người thường xuyên sử dụng máy tính, chơi tennis, cầu lông, đánh golf… Các thao tác gập cũng như cong cổ tay thường xuyên tạo ra các căng thẳng bất thường, khiến cho vùng khuỷu tay, vai, cổ tay bị đau.

Người mắc hội chứng ống cổ tay thường bị đau ở khuỷu, đau tại vai và cổ tay. Sự chèn ép dây thần kinh ở trong ống cổ tay cũng có thể gây ra các cơn đau, tê bì. Trong một số trường hợp đau lan rộng toàn bộ bàn tay, cổ tay, cẳng tay. Nếu không được điều trị sớm thì tay bị yếu, ảnh hưởng đến vận động cũng như khả năng cầm, nắm đồ vật.

Hội chứng chèn ép đúp

Dây thần kinh tới tay được bắt đầu từ cột sống cổ. Khi bị sai khớp cổ sẽ dẫn tới chèn ép thần kinh tại nguồn, ảnh hưởng lan xuống thần kinh cổ tay. Nó được gọi là hội chứng chèn ép đúp, khiến người bệnh bị đau ở 2 vị trí cùng lúc.

nguyen-nhan-dau-co-tay-2

Chấn thương sụn và xương dưới sụn

Tổn thương xảy ra tại sụn và dưới sụn có thể gây ra triệu chứng đau cổ tay. Đay là tình trạng thường gặp ở người bệnh thoái hóa khớp. Thoái hóa là quá trình tự nhiên không tránh khỏi, tuy nhiên, quá trình này nhanh hơn ở những người thường xuyên có các thao tác cử động cổ tay.

Cá chấn thương thường khá khó phát hiện do không để lại triệu chứng rõ ràng. Chỉ tới khi người bệnh bị đau nhức, sụn khớp bị nứt hoặc vỡ khiến phần xương dưới sụn bị xơ hóa, mọc gai.

Hội chứng De Quervain

Tình trạng này xảy ra khi dạng dài ngón tay cùng với gân cơ duỗi ngón tay cái bị viêm. Đây đều là 2 gân quan trọng làm nhiệm vị chi phối vận động của ngón tay cái. Chị em phụ nữ làm nội trợ và những người do tính chất công việc thường xuyên có chuyển động cầm, nắm, xoay, vặn cổ tay có nguy cơ cao bị hội chứng De Quervain. Người bệnh xuất hiện cảm giác bị đau ở cổ tay, phần dưới của cẳng tay, phía ngay trên ngón tay cái.

Nguồn: Khắc phục đau cổ tay với  máy tập phục hồi chức năng tay chânhttps://www.thethaodaiviet.vn/thiet-bi-hoi-phuc-chuc-nang.html