Chế độ dinh dưỡng tập thể hình

Ngày đăng 25/02/2020 11:48

Có rất nhiều phương pháp tập luyện để có một thân hình đẹp và khỏe mạnh, trong đó tập thể hình được xem là một trong những phương pháp hiệu quả nhất được nhiều người lựa chọn.

Chế độ dinh dưỡng tập thể hình

che-do-dinh-duong-tap-the-hinh

Bên cạnh việc tập luyện thể hình thường xuyên thì chế độ ăn uống cũng đóng góp một phần vô cùng quan trọng. Dưới đây sẽ là một số những nguyên tắc dinh dưỡng cơ bản nhất mà những người tập thể hình nên biết.

1. Ăn đầy đủ chất đạm

Hầu hết những người tập luyện thể hình đều biết rằng việc nạp chất đạm hay còn được gọi là protein có vai trò vô cùng quan trọng đối với việc tạo cơ. Lời khuyên của các chuyên gia đối với những người mới tập luyện thể hình là nên nạp 3.3 gr/kg đối với trọng lượng cơ thể của người tập. Vì đây là giai đoạn cơ thể có sự thay đổi nhiều nhất và có hiệu quả tạo cơ rõ ràng. 

che-do-dinh-duong-tap-the-hinh-1

Còn đối với những người đã có thời gian tập luyện dài và có cường độ tập luyện cao lời khuyên dành cho đối tượng này chỉ nên nạp 1.1gr/kg đạm vào cơ thể. Nguồn cung cấp chất đạm phổ biến nhất là từ thịt, trứng gà, cá và sữa,… đây là những sản phẩm bạn nên lưu ý bổ sung vào chế độ ăn uống khi tập luyện thể hình.

2. Tăng hàm lượng tinh bột 

Đối với những người có ý định giảm cân hay tập thể hình thường nghĩ rằng khi đã tập luyện hoặc giảm cân không nên nạp tinh bột vào cơ thể. Tuy nhiên một số loại tinh bột có lợi cho sức khỏe như ngũ cốc, yến mạch, khoai lang lại rấ có ích trong việc giảm cân và tập luyện thể hình.

che-do-dinh-duong-tap-the-hinh-2

3. Không ăn kiêng tất cả các chất béo

Một sai lầm nữa mà rất nhiều mắc phải khi tập luyện thể hình đó chính là kiêng ăn các chất béo. Nhưng thực chất việc tập luyện thể hình có hiệu quả bạn rất cần bổ sung các loại chất béo có lợi cho sức khỏe.  Một vài loại chất béo có trong thịt mông và vai có thể giúp tạo cơ mà không phải ai cũng biết.

Các thực phẩm có thể cung cấp chất béo tốt cho tập luyện như đậu phộng, dầu oliu, cá là những  sản phẩm cung cấp các loại chất béo tốt mà bạn nên bổ sung vào thực đơn ăn uống hàng ngày.

che-do-dinh-duong-tap-the-hinh-3

4. Uống nhiều nước 

Việc quan trọng nhất khi tập luyện thể hình đó chính là uống nhiều nước. Việc uống nhiều nước giúp việc trao đổi chất trong cơ thể dễ dàng hơn. 70 phần trăm cơ thể chúng ta là nước việc uống nhiều nước có thể giúp các cơ được bôi trơn và bù đắp lượng mồ hôi thiếu hụt khi chúng ta tập luyện.

5. Dùng thực phẩm chức năng  

che-do-dinh-duong-tap-the-hinh-4

Với những vận động viên hoặc những người tập thể hình chuyên nghiệp thì không thể nào bỏ qua được thực phẩm chức năng giúp cung cấp các chất cần thiết để tạo cơ và đem lại hiệu quả tập luyện tốt nhất cho người tập. bạn cũng nên uống thực phẩm chức năng trước và sau khi tập để có hiệu quả tập luyện tốt nhất.

Trên đây là một số nguyên tắc mà bạn cần biết khi tập luyện thể hình mà bạn nên duy trì và áp dụng hàng ngày để có thể mang lại hiệu quả tập luyện tốt nhất, giúp cho bạn có thân hình khỏe đẹp hoặc cơ bắp cuồn cuộn. Chúc bạn thành công!
 

Tags : Ăn gì để tăng cơ - giảm mỡ cho người thể hìnhNhững món ăn giúp tăng cơ giảm mỡ cho người tập thể hình.