Những gọi ý về thực đơn dành cho người tập gym

Ngày đăng 13/03/2020 09:22

Tập thể hình là một quá trình vận động liên tục của cơ thể để đạt được hiệu quả mong muốn. Tuy nhiên, đi kèm với tập luyện chúng ta cũng cần có một chế độ ăn thật dinh dưỡng và khoa học thì mới đạt hiệu quả như ý được. 

Những gọi ý về thực đơn dành cho người tập gym

nhung-goi-y-ve-thuc-don-danh-cho-nguoi-tap-gym

Vậy nên, vai trò của dinh dưỡng đối với người tập thể hình là vô cùng quan trọng. Để thiết lập cho mình một chế độ dinh dưỡng thật khoa học thì chúng ta hãy tham khảo thực đơn mẫu dưới đây cùng một số lưu ý quan trọng về việc ăn uống khi tập thể hình.

Một ngày người tập thể hình sẽ ăn 7 bữa, bao gồm 3 bữa chính vào sáng, trưa, tối và 4 bữa phụ đan xen, cụ thể như sau: 

nhung-goi-y-ve-thuc-don-danh-cho-nguoi-tap-gym-1

-    Vào bữa sáng: đây là một bữa chính quan  trọng nhất trong ngày mà bạn không bao giờ được bỏ qua. Bữa sáng bao gồm 1 tô hủ tiếu có thịt gà hoặc thịt bò đều được, 1 hộp sữa tươi, 1 quả chuối tiêu và có thể ăn thêm hoa quả khác nếu muốn. 

Lưu ý, bữa sáng nên được hoàn thành trước 8h sáng để không ảnh hưởng đến các bữa sau và bạn cũng không nên nạp quá nhiều tinh bột vào cơ thể trong bữa sáng vì sẽ dễ gây tích mỡ. Trong buổi sáng trước 9 giờ hãy uống ít nhất 300ml nước. 

nhung-goi-y-ve-thuc-don-danh-cho-nguoi-tap-gym-2

Bữa phụ 1: bao gồm trứng luộc (1 quả), xúc xích bò loại vừa (1 chiếc), chuối tiêu (2 quả) và 1 hộp sữa tươi. Bạn nên ăn bữa này lúc 10h sáng và tiếp tục uống thêm 300ml nước trải đều từ đó đến khi tập xong. 

-    Bữa trưa: đây là bữa chính hai, bao gồm cơm, thức ăn và canh cùng 1 hộp sữa tươi, 1 quả chuối và 1 quả táo. Tiếp tục uống 300ml nước đến trước 2 giờ chiều.

nhung-goi-y-ve-thuc-don-danh-cho-nguoi-tap-gym-3

Bữa phụ số 2: bao gồm trứng luộc (1 quả), xúc xích bò loại vừa (1 chiếc), chuối tiêu (2 quả), sữa tươi (1 hộp). Tiếp tục uống 300ml nước đến trước bữa tiếp theo.

Bữa phụ số 3 (có thể ăn hoặc không): bao gồm trứng luộc (1 quả), chuối tiêu (1 quả), sữa tươi (1 hộp).
-    Bữa tối: hoàn thành trước 7 giờ tối với những món ăn thường ngày là được. Sau đó bạn ăn thêm 1 quả chuối tiêu hoặc táo, cam tùy hoàn cảnh và 1 hộp sữa tươi nữa.

nhung-goi-y-ve-thuc-don-danh-cho-nguoi-tap-gym-4

Bữa phụ số 4: với bữa cuối cùng này bạn nên ăn 1 tiếng trước khi đi ngủ nhé. Bữa này bao gồm trứng luộc (1 quả), hoa quả và 1 hộp sữa tươi. 

Một số lưu ý khi thực hiện chế độ ăn này là: Khi uống nước hãy uống từng ngụm nhỏ; Uống đủ nước nhưng không uống quá nhiều, đặc biệt là khi luyện tập bởi như vậy sẽ khiến dạ dày phải vận động nhiều hơn, tập luyện kém hiệu quả hơn.

nhung-goi-y-ve-thuc-don-danh-cho-nguoi-tap-gym-5

Ngoài ra, bạn không cần bỏ lòng đỏ khi ăn trứng trừ khi bạn đang tập chế độ muốn giảm mỡ, siết cơ; cũng như tuyệt đối không được bỏ bữa sáng vì đây là bữa quan trọng nhất trong ngày giúp cung cấp năng lượng để bạn làm việc và tập luyện. Hơn nữa, một bữa sáng đầy đủ cân đối cũng có tác dụng giúp tinh thần tỉnh táo, phấn chấn hơn, giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh khác nhau. 

Như vậy, để việc tập luyện đạt hiệu quả tốt nhất, các bạn hãy thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý, phù hợp với mục tiêu của mình. Bên cạnh đó cần duy trì lịch tập thường xuyên, đều đặn. Việc sử dụng giàn ta đa năng, máy chạy bộ tại nhà sẽ giúp bạn đạt được các mục tiêu này.

 

Tags : Thực phẩm nên ăn trước khi chạy bộThực phẩm không nên ăn khi tập bụng.