Bài tập thể dục cho người thoái hóa cột sống lưng

Ngày đăng 19/06/2023 14:46

Thoái hóa cột sống lưng được xem là căn bệnh mãn tính, tiến triển một cách từ từ; Khi trở nặng sẽ gây đau đớn nhiều, hạn chế vận động ở người bệnh, khiến cho cột sống bị biến dạng mà không nhất định phải có những biểu hiện viêm. Việc điều trị căn bệnh này thương phải phối hợp thuốc và tập luyện.

Trong nội dung dưới đây Daiviet Sport sẽ chia sẻ với các bạn về Bài tập thể dục cho người thoái hóa cột sống lưng. Qua đó cùng hiểu hơn về căn bệnh này cũng như cách để tự chăm sóc sức khỏe bản thân khi có bệnh nhé.

Thể dục cho người thoái hóa cột sống lưng

Đi bộ

bai-tap-thoai-hoa-cot-song-lung

Đi bộ là bài tập đơn giản, có tác dụng tăng cường độ dẻo dai cho các cơ bắp, khớp được vận động nhẹ nhàng, giảm đau, giúp tinh thần thoải mái và giải tỏa áp lực rất tốt sau ngày làm việc dài. Nó cũng rất phù hợp với những người bị thoái hóa cột sống.

Trong khi tập các bạn cần giữ thẳng lưng, thả lỏng vai, đánh tay một cách nhẹ nhàng và tự nhiên. Khi mới bắt đầu buổi tập cần đi chậm, sau đó tăng tốc dần, bước đi dứt khoát. Tập thói quen hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng, điều hòa hơi thở để không bị mất sức khi đi bộ đường dài. Mỗi ngày nên tập đi bộ 30 – 40 phút.

Đạp xe

Đây cũng là một bài tập nhẹ nhàng nhưng có hiệu quả cao nhờ vào sự kết hợp của lưng – hông – đùi. Điều này khiến cho cơ bắp và các xương trở nên chắc khỏe hơn. Các bạn có thể đạp xe ngoài trời hoặc tại chỗ đều được.

Nên thực hiện khởi động nhẹ nhàng trước khi tập 3 – 5 phút để cơ thể được làm nóng dần. Nếu đạp ở ngoài trời thì cần chọn địa hình bằng phẳng, ít người qua lại. Trước khi lên xe cần điều chỉnh lại để cột sống thẳng và thoải mái, không phải gồng lưng khi thực hiện bài tập. Thời gian tập mỗi ngày nên từ 30 – 40 phút.

Bơi lội

bai-tap-thoai-hoa-cot-song-lung-2

Bơi lội rất tốt cho hệ xương khớp nhờ lực đẩy của nước nâng đỡ cơ thể. Mỗi ngày bạn có thể bỏ ra 20 – 30 phút để tập luyện, làm giãn cơ, giảm áp lực cho đĩa đệm cột sống, giảm đau nhức.

Một lời khuyên từ các bác sĩ là các bạn cần khởi động kỹ trước khi xuống bể, không tập quá sức và cần duy trì hoạt động thường xuyên để có kết quả tốt.

Tập xà đơn

Tập xà đơn là cách đơn giản để kéo giãn toàn bộ cột sống theo cách tự nhiên, giảm áp lực lên các sụn khớp, đĩa đệm cũng như cột sống. Nó cũng tăng khả năng vận động cho xương khớp, giúp cho khí huyết lưu thống tốt hơn, tăng cường dinh dưỡng tới các khớp. Bài tập này cũng có tác dụng giúp cơ lưng chắc khỏe, giảm sức nặng của cơ thể lên cột sống.

Các bài thể dục được thiết kế phù hợp cho người bệnh bị thoái hóa cột sống lưng là biện pháp điều trị cũng như dự phòng thoái hóa cột sống. Nó bao gồm các động tác đơn giản, có thể dễ dàng áp dụng tại nhà. Nếu thường xuyên tập luyện sẽ giúp cải thiện và giảm đau cột sống lưng dưới. Do đó các bạn hãy bỏ túi các kiến thức trong bài viết này và tập luyện chăm chỉ nhé !

Nguồn: Máy vật lý trị liệuhttps://www.thethaodaiviet.vn/thiet-bi-hoi-phuc-chuc-nang.html