Nhịp tim tối đa khi tập luyện với máy chạy bộ điện

Ngày đăng 06/02/2020 11:26

Nếu bạn vẫn đang hằng ngày luyện tập cùng máy chạy bộ điện nhưng lại bỏ qua chức năng đo nhịp tim thì đây quả là một thiếu sót vô cùng nghiêm trọng. Việc đo nhịp tim trong quá trình chạy bộ có ý nghĩa rất lớn với sức khỏe và hiệu quả luyện tập của bạn. 

Nhịp tim tối đa khi tập luyện với máy chạy bộ điện

nhip-tim-toi-da-khi-tap-luyen-voi-may-chay-bo-dien

Kiểm soát nhịp tim giúp bạn luyện tập có hiệu quả hơn đồng thời biết được tình trạng sức khỏe của bản thân để điều chỉnh việc luyện tập sao cho phù hợp. Hiện nay, phương thức đo nhịp tim trên các loại máy chạy bộ là vô cùng đơn giản. Công cụ đo nhịp tim được tích hợp ngay trên tay cầm của máy chạy bộ cho phép bạn có thể đo nhịp tim bất cứ lúc nào mà bạn mong muốn. 

Việc kiểm soát nhịp tim trước, trong và sau khi chạy sẽ giúp bạn nâng cao hiệu quả luyện tập của mình. Một trong những thông số quan trọng trong quá trình đo nhịp tim tối đa khi luyện tập với máy chạy bộ điện.

nhip-tim-toi-da-khi-tap-luyen-voi-may-chay-bo-dien-1

Có rất nhiều người bỏ qua yếu tố nhịp tim trong quá trình luyện tập và cảm thấy rằng tim đập càng nhanh chứng tỏ bạn đang luyện tập với hiệu suất cao và hiệu quả. Thực chất không phải như vậy. Trong quá trình luyện tập, có thể bạn chưa luyện tập cật lực nhưng lại xảy ra hiện tượng tim đập nhanh, thở gấp thì đó hoàn toàn có thể là dấu hiệu của bệnh lý. 

Vậy thì nhịp tim tối đa là gì mà nó lại quan trọng đến thế? 

Theo các nghiên cứu cho thấy nhịp tim của một người bình thường rơi vào khoảng 60-100 nhịp/phút. Tuy nhiên đối với các vận động viên thì con số này thấp hơn, chỉ rơi vào khoảng 40-60 nhịp/ phút. Điều này cho thấy quá trình vận động lâu dài sẽ có những tác động nhất định tới sự thay đổi thể chất của bạn. Nhưng bạn cũng cần lưu tâm nếu như nhịp tim quá thấp thì bạn có thể mắc phải chứng nhịp tim chậm và cần điều trị.

nhip-tim-toi-da-khi-tap-luyen-voi-may-chay-bo-dien-2

Ngược lại thì còn người có ngưỡng nhịp tim tối đa (maximum heart rate- MHR). Nhịp tim tối đa là nhịp tim cao nhất mà con người có thể chịu đựng được. Nếu vượt qua ngưỡng nhịp tim tối đa thì không tốt đối với hệ tim mạch cũng như cơ thể con người. Khi luyện tập, nhịp tim của chúng ta thường trở nên nhanh hơn, do vậy đây là một yếu tố mà bạn phải quan tâm để bảo vệ sức khỏe của bạn thân cũng như có những điều chỉnh trong quá trình luyện tập sao cho phù hợp với sức khỏe thể chất.

Công thức đo nhịp tim tối đa là: 220 –  số tuổi. Ví dụ như một người phụ nữ 30 tuổi thì sẽ có nhịp tim tối đa là 220 – 30 = 190 nhịp/ phút.

nhip-tim-toi-da-khi-tap-luyen-voi-may-chay-bo-dien-3

Vậy nhịp tim tối đa không chỉ có ý nghĩa trong việc chăm sóc sức khỏe mà còn có ý nghĩa trong việc luyện tập. Để việc luyện tập đem lại hiệu quả cao nhất chỉ khi bạn đạt đến mức nhịp tim mục tiêu. Nhịp tim mục tiêu bằng khoảng 60-80% nhịp tim tối đa. 

Khi bạn đạt đến nhịp tim mục tiêu cũng có nghĩa là cơ thể bạn đang trong trạng thái đốt cháy năng lượng một cách hiệu quả và tích cực nhất. Dựa vào những quan sát này sẽ giúp bạn giảm cân một cách hiệu quả và đảm bảo được sức khỏe cho bản thân mình và những người xung quanh khi luyện tập với máy chạy bộ điện.
 

 

Tags : Biểu hiện của việc chạy bộ không đúng cách?Ăn gì trước khi dùng máy chạy bộ điện là đúng?