Cách massae giảm đau nhức chân

Ngày đăng 19/04/2022 16:02

Đau nhức chân là cảm giác đau đớn ở vùng chân. Lúc này, người bệnh sẽ cảm thấy những cơn đau nhói, đau dữ dội kéo dài, làm ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến đau nhức chân, dưới đây là 1 số nguyên nhân tiêu biểu gồm:

cach-massae-giam-dau-nhuc-chan

Cách massae giảm đau nhức chân

- Đau nhức chân do giao mùa: khi thời tiết thay đổi, đặc biệt là khi đột ngột chuyển từ hè sang đông hoặc đông sang hè, các vùng xương khớp, đặc biệt là ở chân và tay thường hay đau nhức.

- Nhức chân do thiếu nước: nước đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống. Nếu cơ thể không nạp đủ nước thì sẽ dẫn đến sự mất cân bằng chất điện giải trong máu, gây ra cảm giác đau nhức khắp cơ thể. Bên cạnh đó, người bệnh còn có nhiều dấu hiệu cho thấy cơ thể thiếu nước nghiêm trọng như tiểu ít hơn, da khô, luôn cảm thấy đói… 

cach-massae-giam-dau-nhuc-chan-1

- Đau chân do thiếu dinh dưỡng: cơ thê thiếu đi các chất dinh dưỡng như canxi, magie và kali sẽ khiến xương khớp trở nên yếu hơn, dễ bị đau nhức. 

- Do bài tập căng sức: luyện tập các bài tập quá sức, sử dụng cơ bắp nhiều có thể gây ra những cơn đau nhức.

- Do đứng cả ngày: bạn dành phần lớn thời gian để đứng, làm các công việc liên quan đến đứng nhiều hơn có thể khiến bạn cảm thấy đau nhức chân thường xuyên. 

cach-massae-giam-dau-nhuc-chan-2

- Do lão hóa: xương khớp lão hóa có thể khiến chân đau nhức, kèm theo triệu chứng tê bì và chuột rút. 

- Do các bệnh lý liên quan đến xương khớp, hệ thống thần kinh, tiểu đường, tăng huyết áp hay trầm…

- Do mang thai: kích thước thai nhi lớn chèn ép vào dây thần kinh khiến chân luôn cảm thấy đau nhức. 

cach-massae-giam-dau-nhuc-chan-3

Khi bị đau nhức chân, bạn có thể ngồi xuống và nghỉ ngơi. Tuy nhiên, nếu tình trạng đau nhức không thuyên giảm thì bạn nên đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời, tránh gặp phải biến chứng hay có bệnh mà đã đến giai đoạn nặng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thực hiện một vài động tác xoa bóp massage để làm giảm nhanh những cơn đau. 

Massage là phương pháp chăm sóc sức khỏe hiệu quả mà an toàn, đã có từ lâu đời và được áp dụng nhiều vào cuộc sống. Các động tác massage thường tập trung nhiều vào xoa, miết, day, ấn, bóp… lên các vùng cơ thể, đem đến cho người bệnh cảm giác thoải mái. Dưới đây là các bước massage chân để làm giảm đau chân:

cach-massae-giam-dau-nhuc-chan-4

- Duỗi thẳng chân, dùng 2 lòng bàn tay nắm lấy chân rồi nắn bóp từ trên xuống dưới bàn chân theo chiều dọc.

- Nắm tay lại thành nắm đấm rồi đấm lên chân theo chiều dọc.

- Sử dụng 2 ngón cái day ấn chân theo chuyển động tròn, bắt đầu từ đùi xuống bắp chân rồi bàn chân.

- Chà xát lòng bàn chân và mu bàn chân theo chiều dọc, sử dụng ngón tay nắn bóp khắp 2 vùng này với 1 lực vừa đủ.

cach-massae-giam-dau-nhuc-chan-5

- Nắn bóp các ngón chân rồi kéo nhẹ.

- Chà xát chân, kết thúc massage.

Để việc massage giảm đau nhức chân đạt hiệu quả, người bệnh nên thực hiện mỗi ngày để chân không còn đau nhức và cơ thể luôn khỏe mạnh.