Thời gian tốt nhất để tập thể dục là khi nào ?

Ngày đăng 16/09/2023 08:54

Tập thể dục cho dù là hình thức ra sao, ở đâu, vào thời điểm nào thì cũng đều mang đến cho cơ thể nhiều lợi ích. Nhưng để tối đa hóa lợi ích của hoạt động này thì các cũng nên chú ý đền thời gian. Thời gian tốt nhất để tập thể dục là khi nào ? Các bạn hãy cùng Daiviet Sport tìm hiểu chi tiết dưới đây nhé.

Những thời điểm thích hợp để tập luyện 

Tập luyện buổi sáng

thoi-diem-thich-hop-tap-luyen

Một trong những lý do tuyệt vời nhất để bạn lựa chọn tập thể dục vào buổi sáng là nó giúp đốt cháy nhiều calo nhất. Khi cơ thể thức giấc vào buổi sáng, quá trình trao đổi chất ở bên trong cũng như đốt cháy calo cũng gia tăng, giúp đáp ứng sự gia tăng của lưu lượng máu đến toàn bộ cơ thể, làm ấm cơ bắp cho cả ngày.

Trong khi ngủ, sự trao đổi chất sẽ sử dụng ít năng lượng hơn. Do đó, sự tăng tốc quá trình trao đổi chất cùng với đốt cháy calo khi thức dậy buổi sáng, cùng với hoạt động của buổi sáng sẽ dẫn đến kết quả là lượng calo được đốt cháy nhiều hơn.

Tất nhiên, tập vào buổi chiều hoặc tối thì cơ thể vẫn đốt cháy calo, nhưng vì đang chuyển dần tới trạng thái nghỉ ngơi nên tập vào thời gian này không tận dụng được các hoạt động thăng thêm trong suốt cả ngày giống như là tập vào buổi sáng.

Ngoài ra, tập thể dục vào buổi sáng còn đem đến nhiều lợi ích sinh lý khác, như: Tăng lưu lượng máu giúp gia tăng khả năng trí tuệ cũng như khởi động cơ thể chuẩn bị sẵn sàng cho một ngày dài.

Tập thể dục vào buổi chiều hoặc buổi tối

thoi-diem-thich-hop-tap-luyen-2

Mặc dù không tốt bằng buổi sáng, nhưng tập luyện vào buổi chiều hoặc tối cũng có rất nhiều lợi ích. Nếu như không thể thu xếp thời gian thể dục buổi sáng thì bạn cũng đừng bỏ lỡ buổi chiều hoặc tối.

Ở một số người, việc tập vào khoảng thời gian chiều, tối thậm chí còn tốt hơn so với buổi sáng. Lý do đơn giản là họ không cần phải hy sinh giấc ngủ để tập thể dục.

Nhược điểm của tập thể dụng vào buổi tối là nó khá gần với giờ đi ngủ, cho dù không đáng kể thì sự hưng phấn có được sau khi tập sẽ ảnh hưởng ở mức độ nhất định tới chất lượng giấc ngủ của người tập, khiến khó ngủ hơn.

Tập luyện đều đặn để đạt được hiệu quả

Lời khuyên của các chuyên gia sức khỏe ở đây là: Khoảng thời gian tốt nhất cho thể dục là khoảng thời gian bạn có thể thực hiện được hoạt động này một cách đều đặn hàng ngày. Bạn nên thu xếp công việc, các mối quan hệ để có thể xây dựng thói quen tập luyện thường xuyên, vào một khung giờ cố định, chính điều này mới là yêu tố mang tới kết quả tích cực.

Việc duy trì đều đặn vào cùng thời điểm sẽ giúp bạn không bỏ sót buổi tập. Bạn cũng nên đảm bảo nghỉ ngơi đầy đủ giữa các buổi tập. Ví dụ, các bài tập cường độ cao thì sẽ cần tới 48 giờ nghỉ ngơi trước khi bắt đầu buổi tập kết tiếp.

Trên đây Daiviet Sport đã giải đáp thắc mắc Thời gian tốt nhất để tập thể dục là khi nào ? Các bạn hãy ghi nhớ và áp dụng để hoạt động thể dục thể thao của mình hiệu quả hơn nhé !

Nguồn: Tập luyện với  máy tập thể dục ngoài trời