Viêm khớp cổ chân – nguyên nhân và triệu chứng

Ngày đăng 19/05/2022 13:51

Khớp cổ chân tương đối dẻo, đóng một vai trò quan trọng trong khả năng vận động của con người. Do đó, khớp cổ chân đặc biệt dễ bị chấn thương. Ngay cả khi khớp cổ chân không sưng, bạn cũng nên đi khám ngay để xác định nguồn gốc của cơn đau và điều trị thích hợp.

dau-khop-co-chan

Đau khớp cổ chân có đặc trưng bởi cảm giác đau nhói, dữ dội. Chấn thương như bong gân, hoặc một bệnh như viêm gân hoặc khớp mắt cá chân, có thể gây ra cơn đau này. Nếu không được điều trị, đau khớp cổ chân có thể làm suy giảm khả năng vận động nghiêm trọng và do đó ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Sưng và nhiễm trùng ở khớp và các mô mềm xung quanh là các triệu chứng phổ biến của nhiễm trùng do vi khuẩn.

Nguyên nhân gây đau khớp cổ chân

Chấn thương: viêm khớp có thể phát triển tại vị trí tổn thương khớp nếu người bệnh bị thương khi tham gia thể thao, làm việc hoặc lái xe (ngay cả khi vết thương đã lành).

Di truyền: nếu bạn có tiền sử gia đình bị viêm khớp, bạn có thể dễ bị mắc bệnh này hơn.

Bị nhiễm trùng: các khớp bị viêm và sưng do vi khuẩn và vi trùng xâm nhập vào máu từ vùng bị thương trên cơ thể.

nguyen-nhan-dau-khop-co-chan

Lão hóa: khi chúng ta già đi, chúng ta có nhiều khả năng bị viêm khớp, bao gồm viêm xương khớp (OA), viêm khớp dạng thấp (RA) và bệnh gút (tuổi càng cao, nguy cơ bị viêm khớp càng cao).

Giới tính: viêm khớp dạng thấp tấn công phụ nữ thường xuyên hơn nam giới và bệnh gút tấn công nam giới thường xuyên hơn phụ nữ. Do đó, có thể có sự khác biệt giữa nam và nữ về tỷ lệ mắc các bệnh về khớp.

Thừa cân béo phì: các khớp nâng đỡ cơ thể, chẳng hạn như đầu gối, hông và cột sống, sẽ bị căng thẳng khi một người bị béo phì (tức là có chỉ số BMI từ 18,5 đến 24,9). Đau, thoái hóa và biến dạng xương và khớp có thể xảy ra do béo phì lâu dài.

Đặc thù công việc: những công việc phải khuân vác nhiều, ngồi nhiều, ngồi máy tính nhiều đều có thể khiến bạn có nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp.

Lối sống: hoạt động quá nhiều hoặc quá ít đều gây bất lợi cho sức khỏe của xương. Mặc dù thức ăn nhanh và đồ uống có ga có hại cho sức khỏe của bạn trong ngắn hạn, nhưng chúng có thể ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của sụn và xương dưới sụn của bạn. khả năng di chuyển.

Triệu chứng đau khớp cổ chân

Nếu bạn bị đau mắt cá chân, bạn có thể gặp một hoặc kết hợp các triệu chứng sau:

trieu-chung-dau-khop-co-chan

Các triệu chứng của viêm khớp cổ chân bao gồm đau ở các khớp và các vùng xung quanh, hạn chế cử động ở các khớp chân và đi lại khó khăn. Bệnh nhân không thể di chuyển hoặc hoạt động khi bắt đầu mắc bệnh. Ngoài ra, người bệnh có thể gặp các biến chứng nguy hiểm như: suy giảm chất lượng cuộc sống

Teo cơ và biến dạng xương có thể xảy ra do bệnh nhân không thể cử động được do bị đau.

Tàn tật suốt đời: Những bệnh nhân bị tổn thương nặng và không thể phục hồi ở khớp cổ chân có nguy cơ mất khả năng cử động khớp.

Tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng đau khớp cổ chân lại ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và khả năng vận động của con người. Vì vậy, tình trạng đau nhức và sưng tấy ở mắt cá chân cần được khắc phục ngay và triệt để. Tốt nhất, người bệnh nên đi khám chuyên khoa để có phương pháp chữa trị hiệu quả.

Thể thao Đại Việt là đơn vị uy tín với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thể dục thể thao và chăm sóc sức khỏe. Các máy vật lý trị liệu của Đại Việt Sport luôn là sự lựa chọn hàng đầu dành cho những bệnh nhân cần thực hiện phục hồi chức năng, đặc biệt là đối với tình trạng đau khớp cổ chân.