Vitamin D3 là gì và công dụng như thế nào đối với sức khỏe

Ngày đăng 17/10/2022 15:35

Nhiều người không biết vitamin D3 có tác dụng gì khi biết cơ thể mình bị thiếu và cần bổ sung. Vitamin D3 có một số lợi ích về sức khỏe, đặc biệt là đối với xương và khớp. Tuy nhiên phải bổ sung đầy đủ thì mới có tác dụng như mong muốn.

Một trong hai dạng chính của vitamin D là vitamin D3 (còn được gọi là cholecalciferol). Vitamin D3 hòa tan trong dầu, mỡ và các dung môi hữu cơ, và nó được phân hủy bởi gan và thận. Vitamin D3 kích thích sự hấp thụ canxi ở ruột và duy trì nồng độ canxi và phốt phát trong máu để đảm bảo quá trình khoáng hóa xương thích hợp trong cơ thể.

Tác dụng của vitamin D3

Vậy vitamin D3 có tác dụng gì mà thường xuyên được nhắc đến?

tac-dung-cua-vitamin-d3

Vitamin D3 có những lợi ích sức khỏe sau:

- Vitamin D3 có lợi cho xương và tăng sức mạnh cơ bắp.

- Tăng cường hệ thống miễn dịch và bảo vệ nó chống lại bệnh viêm phổi và nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính.

- Giảm tỷ lệ tử vong và tỷ lệ mắc bệnh ung thư bằng cách thúc đẩy sự phát triển của tế bào khỏe mạnh.

- Giảm nguy cơ đột quỵ và nhồi máu cơ tim bằng cách ổn định huyết áp.

- Hỗ trợ giảm cân, duy trì vòng eo và chỉ số khối cơ thể (BMI) thích hợp.

- Hỗ trợ điều chỉnh lượng đường trong máu.

- Giảm các triệu chứng trầm cảm.

tac-dung-cua-vitamin-d3-2

Không những vậy, sự hấp thụ canxi ở ruột non được hỗ trợ bởi vitamin D3. Nhờ đó, lượng canxi trong máu được duy trì, tăng lượng canxi trong xương giúp xương luôn khỏe mạnh. Nếu lượng canxi trong máu thấp, cơ thể sẽ huy động canxi từ xương để bù đắp. Rối loạn này có thể dẫn đến xương xốp, loãng xương, xương yếu và viêm khớp. Hơn nữa, thiếu hụt vitamin D3 có thể gây đau nhức và yếu cơ cũng như gián tiếp ảnh hưởng đến xương khớp.

Nhiều bậc cha mẹ lo lắng vitamin D3 sẽ làm được gì cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trước khi bộ combo vitamin D3 và K2 trở nên nổi tiếng. Loại vitamin này rất cần thiết cho sự phát triển xương và răng của trẻ. Trẻ thiếu vitamin D3 có thể bị còi cọc, chậm đi ...

Nguồn cung cấp vitamin D3

Ngoài việc hiểu được những gì D3 thực hiện, điều quan trọng là phải hiểu các nguồn cung cấp vitamin D3 cho cơ thể.

nguon-cung-cap-vitamin-d3

- Ánh sáng mặt trời:

Khi các photon UVB trong ánh sáng mặt trời tương tác với các tế bào thụ thể vitamin D trên da, một phản ứng hóa học sẽ xảy ra. Từ đó, 7 - Dehydrocholesterol thành vitamin D3 là tiền chất. Đây cũng là lý do cha mẹ thường xuyên cho trẻ tắm nắng để bổ sung vitamin D3.

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời từ 10 đến 15 phút nhiều lần mỗi tuần sẽ giúp cơ thể sản xuất đủ lượng vitamin D3 cần thiết. Tuy nhiên, bạn nên tắm nắng vào thời điểm thích hợp, tránh thời tiết nắng gay gắt. Hơn nữa, sử dụng quá nhiều phương pháp này có thể làm tăng nguy cơ ung thư da.

- Món ăn:

Một trong những phương pháp đơn giản nhất là bổ sung vitamin D3 thông qua chế độ ăn uống. Vì vậy, bạn có thể tìm thấy vitamin D3 ở đâu? Ngũ cốc, gan, lòng đỏ trứng, cá hồi, sữa… đều chứa nhiều vitamin D3. Mỗi bữa ăn chứa nhiều lượng vitamin D3 khác nhau và do đó đáp ứng nhu cầu vitamin D3 của cơ thể theo một cách khác nhau.

Đại Việt Sport là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp các trang thiết bị tập luyện thể dục thể thao, chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng,... Điều trị và phục hồi chức năng tại nhà với máy tập phục hồi chức năng.